DƯƠNG VẬT NGẮN, NGUYÊN NHÂN VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

06/12/2019 | Bác Sĩ Chuyên Khoa Nam Học Phan Nhật Quang | 3218 lượt xem
  
DƯƠNG VẬT NHỎ - MICROPENIS


 
I. Khái niệm
    Để hiểu dương vật như thế nào là nhỏ thì chúng ta cần biết dương vật như thế nào là đạt kích thước bình thường.
Theo tổ chức y tế thế giới WHO, kích thước trung bình dương vật của nam giới khi cương (hoặc khi kéo căng tối đa) trên thế giới là 12.6cm. Đối với đàn ông việt nam kích thước dương vật trung bình khi cương là 11.36cm.
Vậy Micropenis hay dương vật nhỏ là gì?? Là tình trạng dương vật nhỏ bất thường, với chiều dài nhỏ hơn 2,5 lần độ lệch chuẩn ( -2.5 SD). Hay có kích thước nhỏ hơn 7cm so với chiều dài trung bình khi cương. Tức là đối với nam giới việt nam, nếu lấy giá trị 11.36cm làm chuẩn thì người có kích thước chiều dài dương vật nhỏ hơn 5.36cm thì được coi là DƯƠNG VẬT NHỎ.


Kết quả hình ảnh cho micro penis


II. Nguyên nhân.
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng dương vật nhỏ (Micropenis). Nhưng để dễ hiểu chúng tôi chia ra thành hai nhóm nguyên nhân chính: Bẩm sinh và Mắc phải.
** Nhóm nguyên nhân bẩm sinh:
- Do sự thiếu hụt của Testosteron là hoocmon nam giới, trong thời kì bào thai cũng như trong giai đoạn phát triển của cơ thể: Các nguyên nhân gây thiếu hụt testosteron này có rất nhiều như: suy sinh dục nguyên phát do hội chứng KLinefenter, ẩn tinh hoàn, suy sinh dục thứ phát như hội chứng Kallman, u tuyến yên...
- Do sự bám bất thường của dây chằng treo dương vật có tên tiếng anh là Suspensory Ligament of penis.
** Nhóm nguyên nhân mắc phải:
- Béo phì gây tăng bề dày mỡ vùng mu.
- Ung thư dương vật phải phẫu thuật cắt cụt dương vật.
- Vết thương dương vật bị hoạn.


Kết quả hình ảnh cho micro penis


III. Phương pháp luyện tập và điều trị kéo dài dương vật.
Như đã đề cập phía trên. Có rất nhiều các nguyên nhân dẫn tới tình trạng dương vật nhỏ. Trong đó các nguyên nhân gây suy giảm testosterone thường được chỉ định điều trị liệu pháp thay thế hoocmon ngoại sinh và thường không có hiệu quả rõ ràng, phẫu thuật tạo hình cho các trường hợp này cũng gặp nhiều khó khăn và hiệu quả thường không cao.
trong bài viết này tôi chỉ đề cập đến hai nguyên nhân mà chúng ta có thể tập luyện và kéo dài dương vật được đó là " sự bám bất thường của dây chằng treo dương vật" và " béo phì gây tăng bề dày mỡ vùng mu".


** Sự bám bất thường của dây chằng treo dương vật.

Trong trường hợp này dương vật vẫn thật sự vẫn có kích thước bình thường nhưng do dây chằng treo dương vật bám quá cao vào hệ thống vật hang (hình c) đã khiến dương vật bị kéo lùi về phía sau làm cho chiều dài dương vật bị ngắn đi tương đối so với hình a. Đối với trường hợp này tiểu phẫu cắt dây chằng treo dương vật và tạo hình vị trí bám dây treo và tạo hình vạt da có hiệu quả rõ ràng. Dương vật được kéo dài trung bình từ 2 đến 5cm.

Dưới đây là video mô tả quá trình kéo dài dương vật bằng phương pháp  'tiểu phẫu cắt dây chằng treo dương vật"** Béo phì tăng bề dày lớp mỡ vùng mu.


Bạn hãy tưởng tượng như sau: Dương vật bạn như một cây cột. Lớp mỡ vùng mu như nước lũ. Nước lũ càng lên cao thì cái cây bị ngập càng nhiều, phần ngọn cây nhô lên mặt nước càng ít. Cũng như vậy, nhìn hình ảnh giải phẫu phía trên, nếu người có lớp mỡ vùng mu càng dày thì dương vật càng bị chôn sâu dưới lớp mỡ này do đó sẽ biểu hiện tình trạng chôn vùi dương vật. Do đó câu vè châm biếm " bụng to lò xo ngắn" có vẻ là đúng.

Flacid Micropenis.jpg

Video một nam thanh niên với chỉ số BMI 35, kích thước dương vật thực sự bình thường, nhưng chỉ có 1 phần rất nhỏ dương vật được lộ ra ngoài.


Đối với trường hợp này việc tăng cường tập thể dục các bài tập Cardio làm giảm khối lượng mỡ có hiểu quả rất lớn. Trong trường hợp giảm cân thất bại thì phẫu thuật tạo hình hút mỡ và tạo hình thành bụng có nhiều hiệu quả tích cực.

 
Top