HẸP BAO QUY ĐẦU

18/07/2019 | BS Phan Nhật Quang - Ths. BSNT Nguyễn Đình Liên | 1680 lượt xem
  

 Hẹp bao quy đầu – Phimosis

 

1. Hẹp bao quy đầu – Phimosis là gì?

Hẹp bao quy đầu – Phimosis là tình trạng bao quy đầu không thể tuột xuống quá khỏi đầu dương vật hoặc trong quá trình kéo bao quy đầu xuống gặp khó khăn có cảm giác thắt nghẹt. Có thể sơ bộ chia làm hai loại:
- Hẹp bao quy đầu sinh lý: Đây là kết quả của việc bao quy đầu viêm dính, thường xuất hiện ở trẻ, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng sẽ giảm dần theo tuổi do việc phát triển của dương vật.
- Hẹp bao quy đầu thực sự: Là quá trình thành vòng xơ ở bao quy đầu, ngăn cản thực sự việc bộc lộ bao quy đầu.

 
                                                     Image result for hẹp bao quy đầu bệnh học
                               Hình 1: Bao quy đầu viêm dính sau khi được nong tách, có nhiều bựa trắng.
 

2. Phân độ Hẹp bao quy đầu – Phimosis.

Phân độ mức độ hẹp của bao quy đầu dựa vào khả năng tuột xuống của bao quy đầu khỏi quy đầu dượng vật. (hình 2)
- Type I là mức độ nặng nhất của bệnh, là tình trạng lỗ bao quy đầu hẹp khít, hoàn toàn không thể kéo bao quy đầu xuống dưới để bộc lộ lỗ niệu đạo. Đây là trường hợp điển hình gây ra tình trạng tiểu khó, dòng nước tiểu phụt mạnh thành tia.
- Type II là tình trạng chỉ bộc lộ được lỗ miệng sáo khi lộn bao quy đầu.
- Type III là tình trạng bộc lộ được một phần quy đầu khi lộn bao quy đầu.
- Type IV thì hầu hết qui đầu dương vật có thể được bộc lộ, nhưng vẫn có sự dính giữa lớp trong của bao quy đầu và đoạn cuối của đầu dương vật khiến rãnh quy đầu không được bộc lộ hết. Hoặc có cảm giác thắt nghẹt khi dương vật cương.
- Type V là bao quy đầu bình thường, có thể dễ dàng co rút bộc lộ hoàn toàn rãnh quy đầu.


                                          
                                                  Hình 2: Phân độ hẹp bao quy đầu.
 

3. Điều trị

Điều trị hẹp bao quy đầu có thể theo hướng bảo tồn hoặc phẫu thuật.

- Điều trị bảo tồn: Chỉ áp dụng cho trường hợp hẹp bao quy đầu sinh lý. Mục đích của phương pháp này là mở rộng và làm mềm miệng bao quy đầu để có thể tuột xuống được khỏi đầu dương vật. Trong một số trường hợp có thể áp dụng phương pháp sau: dùng thuốc mỡ có thành phần corticosteroid ( ví dụ thuốc mỡ betamethasone 0,05-0,1%) trong vài tuần để giảm hiện tượng sưng nề, tạo điều kiện cho sự tuột xuống của bao quy đầu. Thuốc mỡ có thể dùng hai lần một ngày cho đến khi có thể tuốt được toàn bộ bao quy đầu xuống. Để tăng hiệu quả cho việc điều trị tại chỗ, có thể dùng tiếp tục cho đến 4 tháng. Bao quy đầu phải được tuốt xuống hoàn toàn khỏi đầu dương vật sau điều trị. Phương pháp này chống chỉ định cho trẻ sơ sinh còn dùng tã giấy.

- Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật phổ biến là cắt bỏ bao quy đầu. Phương pháp này được ưu tiên trong các trường hợp như sẹo xấu bao quy đầu sau những lần cố nong tách không đúng kĩ thuật hoặc có tình trạng viêm bao quy đầu xơ hẹp. Có nhiều phương pháp cắt bao quy đầu, tuy nhiên có 2 phương pháp hay được sử dụng:
+ cắt bao quy đầu theo phương pháp cổ điển.

+ cắt bao quy đầu bằng máy Surkon. Liên hệ tư vấn:  Bác sĩ Nhật Quang - 0368892803.

Top