Lún dương vật - BỤNG TO LÒ XO NGẮN

03/08/2019 | BS Phan Nhật Quang - Th.S Nguyễn Đình Liên | 1798 lượt xem
  
LÚN DƯƠNG VẬT - CHÔN DƯƠNG VẬT - DƯƠNG VẬT ẨN.

        Lún dương vật hay còn gọi chôn dương vật là tình trạng dương vật bị chồn vùi dưới lớp mô vùng mu. Dương vật trong tình trạng này có kích thước thực về chiều dài và độ lớn trong giới hạn bình thường. Đây là tiêu chí để phân biệt với bệnh lý dương vật nhỏ (micro penis) do thiếu hụt testosterone trong thời kì dậy thì.

Hình 1: Dây chằng treo dương vật
 Dương vật được cấu tạo bằng 3 thể cương lần lượt gồm 2 vật hang ở phía trên (mặt mu) và 1 vật xốp phía dưới (mặt bụng) dương vật. Trong đó hai vật hang là tạng cương chính, góp phần trực tiếp về chiều dài của dương vật. Thân dương vật được cố định cố định vào khớp mu bằng một dây chằng mang tên dây chằng treo dương vật "Suspensory Ligament of penis".
Kết quả hình ảnh cho suspensory ligaments of penis

Hình 2: dây chằng treo dương vật trên xác.


1. Nguyên nhân
Dương vật bị lún, chôn vùi có thể là kết quả của một số nguyên nhân. Chúng bao gồm:
- Lớp mỡ dưới da vùng xương mu quá dày. Khiến cho một phần lớn chiều dài của thân đương vật chìm trong lớp mỡ này, phần còn lại chỉ nhô ra một chút xíu khỏi bề mặt da.
- Da bao quy đầu bị cắt bó quá nhiều trong thủ thuật cắt bao quy đầu, phần da còn lại không đủ phủ dương vât, taoh thành một "dây thừng" kéo tụt dương vật về phía sau. Khiến dương vật bị chôn chặt dưới lớp mỡ vùng mu.
- Sự bất thường của dây chằng treo dương vật. Dây chằng này gắn quá cao vào cân Dartort và cân Buck.
- Các nguyên nhân gây sưng tấy, viêm nề vùng mô mềm trước xương mu (phù bạch huyết).

Hình 3: Hình vẽ mô tả sự bám bất thường của dây chằng treo dương vật khiến dương vật tụt vào trong.


2. Triệu chứng
- Ở trẻ nhỏ dương vật tụt lún vào trong, khi sờ dương vật chỉ thấy phần da bao phủ mà không thấy phần lõi bên trong. Dùng 2 ngón tay ấn sâu từ gốc dương vật vào phía xương mu, thấy dương vật nhô ra.
Kết quả hình ảnh cho Buried penis
 Dương vật bị ẩn sâu trong lớp dưới da vùng xương mu, chỉ thấy phần da quy đầu, không thấy nội dung dương vật bên trong.
Kết quả hình ảnh cho Buried penis
Dùng tay ấn vào vùng trước xương mu thấy dương vật dẩy ra phía trước.
- Chính vì dương vật bị chôn vùi dưới lớp mỡ dưới da như vậy làm cho trẻ khó khăn trong việc đi tiểu, nước tiểu không phun thẳng đượcmà chảy nhỏ giọt hoặc thành dòng dính vào da bìu và vùng bẹn 2 bên gây viêm da kích ứng tại chỗ và nhiễm trùng đường tiết niệu dưới. Thậm trí nhiều trẻ trai thay vì đi tiểu đứng phải ngồi xuống để tiểu giống phụ nữ, bị bàn bè trêu trọc gây ra nhiều mặc cảm.
Ở các nam giới trong độ tuổi hoạt động tình dục, dương vật ẩn sâu bên trong khiến cho chiều dài dương vật xuất hiện bên ngoài bề mặt da rất ít. Được ví như hình ảnh "tảng băng trôi". Khiến cho hoạt động tình dục gặp nhiều khó khăn, bị bạn tình chê trách gây ra nhiều mặc cảm tụ ti và xấu hổ.
Kết quả hình ảnh cho tảng băng chìm
Hình 4: Dương vật lún cũng được ví như hình ảnh tảng băng trôi, chiều dài thực sự thì trong giới hạn bình thường nhưng phần dương vật ngập sâu dưới da cũng như phần băng chìm dưới lòng đại dương. Chỉ còn lại một phần nhỏ được bộc lộ ra phía ngoài.

3. CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ.
- Chẩn đoán lún dương vật thực sự rất đơn giản, nhưng việc xác định được nguyên nhân gây lên tình trạng đó và đưa ra phương án giải quyết đúng đắn không phải điều dễ dàng.
- Đối với trẻ nhỏ, can thiệp xâm lấn không được đề ra để điều trị. Vì nguyên nhân thường thấy là do tình trạng thừa cân làm cho lớp mỡ dưới da quá dày. Chế độ ăn kiêng và luyện tập thể thao hợp lý giúp giảm độ dày lớp mỡ dưới da, từ đó cải thiện được chiều dài của dương vật.
- Đối với nam giới trong độ tuổi quan hệ tình dục, việc đặt ra chế độ giảm cân là cần thiết nhưng chưa đủ đề đạt được chiều dài dương vật mong muốn, có thể áp dụng các hình thức phẫu thuật tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh:
  • Cắt dây chằng nối từ gốc dương vật với xương mu (dây chằng treo dương vật).
  • Thực hiện ghép da để che phủ dương vật; điều này có thể cần thiết nếu cắt bao quy đầu loại bỏ quá nhiều da (biến chứng của cắt bao quy đầu).
  • Phẫu thuật hút mỡ bụng, đặc biệt là mỡ vùng xung quanh dương vật. Có thể lấy lượng mỡ này làm to dương vật theo phương pháp " cấy mỡ tự thân".
  • Tạo hình thành bụng thẳm mỹ, cắt bỏ mỡ và da thừa, kết hợp với cắt dây chằng treo dương vật, ghép da bao phủ lại dương vật.

Kết quả hình ảnh cho cut ligament of penis
 Hình 5: Phẫu thuật cắt dây treo dương vật, kéo dài dương vật.

 

Top