Ruột thừa có "thừa" như tên gọi?

18/07/2019 | BS Trần Nhật Linh - BS Phan Nhật Quang | 679 lượt xem
  
Ruột thừa có thừa như tên gọi?
Ruột thừa của con người, một túi nhỏ 2-4 inch nằm gần điểm nối của đại tràng và ruột non trong hệ tiêu hóa, nổi tiếng vì hay có xu hướng bị viêm (viêm ruột thừa), thường dẫn đến phải phẫu thuật cắt bỏ. Từ lâu bị chê bai là vết tích hoặc vô dụng, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng ruột thừa vẫn có những tác dụng quan trọng.


1. Duy trì hệ vi khuẩn đường ruột
- Ruột được chứa nhiều vi khuẩn khác nhau giúp hệ tiêu hóa hấp thu các loại thực phẩm dễ dàng hơn. Đổi lại, ruột cung cấp dinh dưỡng và an toàn cho vi khuẩn. William Parker, Randy Bollinger và các đồng nghiệp tại Đại học Duke đã đề xuất vào năm 2007 rằng ruột thừa đóng vai trò là nơi trú ẩn cho vi khuẩn có lợi trong việc phục hồi sau khi bị tiêu chảy. Đề xuất này dựa trên sự hiểu biết từ đầu những năm 2000 về cách hệ thống miễn dịch hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi, kết hợp với nhiều đặc điểm của ruột thừa, bao gồm cả kiến ​​trúc, vị trí của nó ngay bên dưới dòng thức ăn một chiều, vi khuẩn trong đại tràng và sự liên kết của nó với một lượng lớn mô miễn dịch. Nghiên cứu được thực hiện tại Bệnh viện Đại học Winthrop, cho thấy những người không có ruột thừa có khả năng tái phát viêm đại tràng do Clostridium difficile cao gấp bốn lần. Do đó, ruột thừa có thể hoạt động như một "ngôi nhà an toàn" cho các vi khuẩn có lợi. Kho chứa vi khuẩn này sau đó có thể phục vụ để tái tạo hệ vi khuẩn đường ruột trong hệ tiêu hóa sau bệnh lỵ hoặc bệnh tả hoặc để thúc đẩy nó sau một bệnh về đường tiêu hóa nhẹ hơn.
Image result for ruột thừa

2. Hệ thống miễn dịch và bạch huyết
- Ruột thừa được xác định là một thành phần quan trọng trong chức năng miễn dịch niêm mạc của động vật có vú, đặc biệt là các phản ứng miễn dịch qua trung gian tế bào B và các tế bào T. Cấu trúc này giúp di chuyển và loại bỏ chất thải thích hợp trong hệ thống tiêu hóa, chứa các mạch bạch huyết kiểm soát mầm bệnh và thậm chí nó có thể tạo ra sự phòng vệ sớm ngăn ngừa các căn bệnh chết người. Người ta cho rằng điều này cung cấp sự bảo vệ miễn dịch nhiều hơn khỏi sự xâm nhập của mầm bệnh và dùng các tế bào B và T của hệ bạch huyết để chống lại virus và vi khuẩn lây nhiễm vào phần ruột đó và huấn luyện chúng để các phản ứng miễn dịch được ghi nhớ để chống lại mầm bệnh.Ngoài ra,những tế bào miễn dịch khác nhau được gọi là tế bào bạch huyết bẩm sinh hoạt động trong ruột để giúp ruột thừa duy trì sức khỏe tiêu hóa. Các nhà khoa học cũng tin rằng các hệ thống miễn dịch được tìm thấy trong ruột thừa có mặt để bảo vệ, thay vì gây hại cho vi khuẩn tốt.
Image result for miễn dịch

    Tin tức khác

Top