Vi khuẩn HP - Nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm loét và ung thư dạ dày.

21/07/2019 | BS Phan Nhật Quang - Th.S Nguyễn Đình Liên | 655 lượt xem
  

Vi khuẩn HP - Nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét và ung thư dạ dày.
 

Kết quả hình ảnh cho Dạ dày
Hình 1: Vết loét dạ dày thường do vi khuẩn HP gây nên.

1. Vi khuẩn HP là gì?

- Vi khuẩn HP tên khoa học là Helicobacter Pylori,  là một loại vi khuẩn sinh sống kí sinh và phát triển trong dạ dày người.
Vậy vì sao vi khuẩn HP sống được trong dạ dày? Ở môi trường acid như dạ dày vi khuẩn HP tồn tại bằng cách tiết ra một loại enzyme là Urease giúp nó trung hòa độ acid trong dạ dày. Làm môi trường dạ dày kiềm hóa, tạo điều kiện giúp cho cộng đồng HP phát triển. Đó cũng chính là cơ chế gây viêm loét và ung thư dạ dày.
Nhiều người khi phát hiện bị nhiễm vi khuẩn HP thường lo lắng không biết vi khuẩn HP có gây ung thư không. Thực tế, vi khuẩn HP có thể dẫn tới viêm dạ dày mạn tính tiến triển và là nguyên nhân chính gây loét dạ dày, tá tràng, ung thư dạ dày. Theo nghiên cứu, có khoảng 1-5% những người nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori có nguy cơ mắc ung thư.

2. Vi khuẩn HP dạ dày lây qua đường nào?

- Vi khuẩn HP có lây không? Vi khuẩn HP lây lan mạnh mẽ từ người mang khuẩn sang người lành. Chủ yếu thông qua đường ăn uống. Ngoài ra còn một số con đường khác:

 • Đường miệng - miệng: Đây là đường lây truyền chính của vi khuẩn HP, lây lan do tiếp xúc nước bọt hay dịch tiết đường tiêu hóa của người mắc bệnh và người lành. Do thói quen và tập quán ăn uống, chung mâm chung bát, của người việt nam nên thông thường một người trong gia đình mắc HP thì cả gia đình đó sẽ mắc HP.
 • Đường phân - miệng: Vi khuẩn đào thải qua phân và là nguồn lây lan sang cộng đồng, do thói quen sinh hoạt ăn đồ sống nên có thể bị nhiễm vi khuẩn HP.
 • Đường khác: Có thể bị lây nhiễm do khám chung các thiết bị y tế như nội soi dạ dày, soi tai mũi họng, dụng cụ nha khoa,... Nên việc vệ sinh tiệt trùng các thiết bị y tế sau mỗi lần sử dụng cho các đối tượng khác nhau là cần thiết để tránh lây nhiễm HP
Kết quả hình ảnh cho Bàn chải đánh răng
Hình 2: Dùng chung bàn chải đánh răng giúp vi khuẩn Hp dễ dàng lây lan
 

3. Ai có nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP?

- Mọi đối tượng đều có nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP. Hiện nay ước tính trên thế giới có khoảng 50% dân số nhiễm vi khuẩn HP. Tuy nhiên tỷ lệ mắc bệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tuổi tác, khu vực địa lý, thói quen sinh hoạt và chất lượng sống.
- Trẻ nhỏ cũng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao do bố mẹ hay người thân nhiễm vi khuẩn có thói quen hôn môi trẻ, mớm thức ăn cho trẻ....
- Mặc dù tỷ lệ nhiễm bệnh khá cao, tuy nhiên rất nhiều trường hợp người bị nhiễm không có biểu hiện triệu chứng hay biến chứng nào trên đường tiêu hóa. Và chính những đối tượng không có biểu hiện triệu chứng mới là nguồn lây truyền bệnh chính.

Kết quả hình ảnh cho Dạ dày

Hình 3: hình ảnh ổ loét tiến triển tới ung thư hóa.

4. Làm sao để biết mình nhiễm vi khuẩn HP?

- Các triệu chứng ở người nhiễm vi khuẩn HP thường thầm lặng, không rõ ràng. Thông thường nó gây ra những cơn đau dạ dày mãn tính như viêm dạ dày mãn hoặc viêm loét dạ dày. Trong trường hợp gặp những cơn đau như vậy, tốt nhất nên đi thăm khám tại bệnh viện để biết được kết quả chính xác nhất.
- Các phương pháp trong y học được áp dụng để phát hiện vi khuẩn HP bao gồm:

 • Phương pháp xâm lấn: Bệnh nhân được tiến hành nội soi dạ dày tá tràng, đánh giá tình trạng bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng. Đồng thời khi soi xong bác sĩ lấy một mẫu mô sinh thiết tiến hành test urease nhanh, làm sinh thiết mô bệnh học hay nuôi cấy vi khuẩn.
 • Phương pháp không xâm lấn: Phương pháp này người bệnh có thể biết mình có nhiễm vi khuẩn HP hay không mà không cần phải nội soi dạ dày tá tràng, với 3 cách sau:
 • Xét nghiệm tìm kháng thể kháng HP trong máu.
 • Test hơi thở
  * Xét nghiệm tìm vi khuẩn HP trong phân
Test thở kiểm tra vi khuẩn HP
Hình 3: Test thở để kiểm tra vi khuẩn HP

5. Điều trị vi khuẩn HP như thế nào?
 • Điều trị diệt vi khuẩn HP trên những đối tượng nhiễm khuẩn HP được chỉ định trong các trường hợp: viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày đã được điều trị, thiếu máu do thiếu sắt, xuất huyết giảm tiểu cầu.
 • Điều trị dự phòng ung thư dạ dày cho những người nhiễm HP trong trường hợp: gia đình có người mắc bệnh ung thư dạ dày, có polyp dạ dày, viêm teo niêm mạc dạ dày sử dụng thuốc chống viêm không steroid(NSAIDs) kéo dài hoặc người mong muốn diệt trừ HP.
Top