XUẤT TINH SỚM

07/01/2020 | Bác sĩ Phan Nhật Quang | 692 lượt xem
  
XUẤT TINH SỚM - PREMATURE EJACULATION 
I. XUẤT TINH SỚM LÀ GÌ??
Xuất tinh là sự giải phóng tinh dịch (bao gồm tinh trùng) ra khỏi cơ thể thông qua niệu đạo của nam giới. Xuất tinh sớm (PE) là tình trạng xuất tinh sớm hơn so với sự mong muốn của bản thân người bệnh hoặc không đủ để thỏa mãn bạn tình trong quan hệ tình dục.
Xuất tinh sớm còn được gọi là xuất tinh nhanh, lên đỉnh sớm hoặc dễ xuất tinh.
Kết quả hình ảnh cho premature ejuculation"
Xuất tinh sớm có thể ảnh hưởng tâm lý nặng nề đến bản thân người bệnh, và gây khó chịu cho bạn tình khi không đạt được khoái cảm nếu như xuất tinh sớm xảy ra thường xuyên. Tuy nhiên không cần lo lắng quá nhiều vì hiện nay có nhiều biện pháp điều trị có thể chấm dứt tình trạng này.
Tại một nghiên cứu của Mỹ, có 1 trong 3 nam giới từ 18 đến 59 tuổi có phàn nàn về tình trạng xuất tinh sớm. Nghiên cứu tại Việt Nam chỉ ra 1 trong 5 nam giới có xuất tinh sớm. Nguyên nhân thường được cho là do tâm lý, nhưng các nguyên nhân bệnh lý cũng đóng vai trò quan trọng.

II. XUẤT TINH DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

Xuất tinh được sự chi phối của hệ thống thần kinh trung ương. Khi nam giới trải qua giai đoạn kích thích tình dục, sựu hưng phấn sẽ được gửi tới tủy sống và não. Khi nam giới đạt tới giới hạn kích thích nhất định (điểm cực khoái), não sẽ  gửi các tín hiệu tới trung tâm xuất tinh tại tủy cùng, tại gây gửi tín hiệu để diễn ra quá trình xuất tinh và tinh dịch được giải phóng khỏi cơ thể.
Xuất tinh có hai giai đoạn: Sự tống tinh trùng vào tinh dịch và xuất tinh dịch. 

Phase 1: Tống tinh trùng vào tinh dịch.
Là giai đoạn tinh trùng di chuyển từ tinh hoàn đến tuyến tiền liệt và trộn với dịch tiền liệt tuyến cùng túi tinh để tạo ra hỗn hợp tinh dịch. Ống dẫn tinh có chức năng tiết dịch và là con đường dẫn tinh trùng tới tiền liệt tuyến.
Phase 2: Xuất tinh dịch.
Xuất tinh dịch là khi các cơ tại gốc dương vật co lại theo nhịp ( cơ ngồi hang và hành xốp), tạo áp lực tống hỗn hợp dịch và tinh trùng (tinh dịch) thoát ra ngoài qua đường niệu đạo. Thường thì xuất tinh và cực khoái xảy ra cùng một lúc. Một số đàn ông có cao trào mà không xuất tinh (đây là trường hợp bệnh lý xuất tinh ngược dòng). Hầu hết các trường hợp sau khi đặt cực khoái và xuất tinh, dương vật sẽ được thoát máu và trở về trạng thái xìu.

II. XUẤT TINH SỚM VÀ RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG (ED)
Đôi khi xuất tinh sớm là hệ quả của một số đàn ông mắc chứng rối loạn cương dương. Rối loạn cương dương là tình trạng không thể giữ dương vật đủ cương cứng để quan hệ tình dục. Vì sự cương cứng sẽ biến mất sau khi xuất tinh, có thể khó biết liệu vấn đề khiến bệnh nhân khó chịu là xuất tinh sớm hay rối loạn cương dương. Nhưng rối loạn cương nên được ưu tiên điều trị đầu tiên, nếu trong trường hợp xuất tinh sớm là hệ quả thì sẽ tự biến mất sau khi khả năng cương dương được phục hồi.


 
NGUYÊN NHÂN XUẤT TINH SỚM

Chất dẫn truyền Serotonin.
Mặc dù nguyên nhân chính xác của xuất tinh sớm không được biết đầy đủ, Serotonin có thể đóng một vai trò trong xuất tinh, nó là một chất dẫn truyền được tiết ra ở đầu mút các sợi thần kinh. Lượng Serotonin cao trong não làm tăng thời gian xuất tinh. Lượng thấp có thể rút ngắn thời gian xuất tinh và dẫn tới hiện tượng xuất tinh sớm.

Vấn đề tâm lý.
Các vấn đề sức khỏe có thể liên quan đến xuất tinh sớm như: 
- Trầm cảm.
- Thiếu tự tin.
- Vấn đề khó giải quyết trong quan hệ.
- Lịch sử có tình dục không lành mạnh.
- Cảm giác tội lỗi.
- Kỳ vọng không thực tế về hiệu suất tình dục.

Kết quả hình ảnh cho xuất tinh sớm

Các vấn đề liên quan.
Xuất tinh sớm và tuổi.

Xuất tinh sớm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Lão hóa không phải nguyên nhân trực tiếp dẫn tới xuất tinh sớm, mặc dù lão hóa gây ra tình trạng rối loạn cương.  Đối với đàn ông lớn tuổi cương cứng có thể không đủ cứng, hoặc tệ hơn là không thể cứng được. Sự cương cứng có thể không được duy trì. Cảm giác xuất tinh có thể đến nhanh hơn. Những thay đổi này khiến một người đàn ông lớn tuổi mắc chứng xuất tinh sớm.

Xuất tinh sớm và đối tác tình dục.

Với đàn ông xuất tinh sớm, họ sẽ thấy dần mất đi sự gần gũi được chia sẻ với bạn tình. Có thể trải qua cảm giác tức giận, xấu hổ và buồn bã, và quay lưng lại với đối tác tình dục. Xuất tinh sớm không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người mắc bệnh, nó cũng ảnh hưởng đến đối tác tình dục của họ. Đối tác của họ có thể khó chịu với sự thay đổi trong sự thân mật tình dục, họ sẽ tức giận khi không được thỏa mãn. Có thể khiến các đối tác cảm thấy ít kết nối hơn, hoặc cảm thấy bị tổn thương hoặc xa cách.

Giải quyết được vấn đề này là một bước tiến quan trọng. Thỏa mãn được bạn tình là mong muốn trực tiếp của bệnh nhân chứ không phải kéo dài được lâu hơn và nhiều hơn. Tư vấn cho các cặp vợ chồng hoặc liệu pháp tình dục có thể hữu ích. Các bài tập, chẳng hạn như kỹ thuật dừng, bóp quy đầu có thể hữu ích (xem phần điều trị của bài viết này để biết chi tiết). Quan trọng nhất, bản thân bệnh nhân và bạn tình nên học cách thư giãn. Lo lắng (chẳng hạn như lo lắng về hiệu suất) chỉ làm cho xuất tinh sớm tồi tệ hơn.
Kết quả hình ảnh cho xuất tinh sớm

CHẨN ĐOÁN

 

Một loạt câu hỏi sẽ được bác sĩ nêu ra cho người bệnh để chẩn đoán tình trạng và mức độ của xuất tinh sớm.
1. Xuất tinh sớm có thường xuyên xảy ra không? Có kéo dài liên tục hay ngắt quãng từng đợt?
2. Bạn xuất hiện tình trạng này bao lâu rồi?
3. Tình trạng xuất tinh sớm xảy ra với một đối tác, hay với tất cả?
4. Xuất tinh sớm có xảy ra khi bạn cố gắng kìm hãm không xuất tinh?
5. Những loại hoạt động tình dục ( dạo đầu, thủ dâm, giao hợp, bạo dâm....) bạn có thực hiện thường xuyên?
6. Xuất tinh sớm ảnh hưởng đến tình dục của bạn như thế nào?
7. Có sử dụng chất kích thích?
8. Ảnh hưởng thế nào tới tâm lý bản thân và bạn tình.
9. Có bất cứ điều gì làm xuất tinh sớm tồi tệ hoặc được cải thiện???


 

 
Top