Muốn chăm sóc tốt người bệnh cần đặt địa vị mình là đang là người bệnh

05/06/2015 | | 861 lượt xem
  
Với phương châm phải đặt địa vị mình là người bệnh, các học viên khóa học “chăm sóc hậu môn nhân tạo” đã được đeo túi hậu môn nhân tạo với thời gian là 24 giờ. Mục đích của bài học đó là để các học viên – người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân cảm nhận được những khó khăn mà người bệnh gặp phải khi đeo túi hậu môn nhân tạo.


Khóa đào tạo được tổ chức từ ngày 25 – 28/5 với sự tham gia giảng dạy của các chuyên  gia nước ngoài
 

Ngày 25/5, Bệnh viện HN Việt Đức tổ chức khai giảng khóa đào tạo “chăm sóc hậu môn nhân tạo” cho hơn 40 học viên trong cả nước. “Kết hợp cùng các chuyên gia nước ngoài và phương pháp giảng dạy tiên tiến, chúng tôi mong muốn những kiến thức trong khóa học sẽ được truyền đạt và phổ biến đến đông đảo đồng nghiệp của các bạn” – Ths Nguyễn Thị Bích Hường – phó Giám đốc bệnh viện chia sẻ trong lễ khai giảng.

GS.TS Joy Notter và TS Pat Black – trường ĐH Birmingham City hướng dẫn các học viên cách sử dụng hậu môn nhân tạo

Trong khóa học, các học viên được học giải phẫu sinh lý đại trực tràng; các loại hình hậu môn nhân tạo; hướng dẫn và thực hành chăm sóc người bệnh trước phẫu thuật; chăm sóc sau mổ hậu môn nhân tạo. Dưới sự hướng dẫn của GS.TS Joy Notter và TS Pat Black – trường ĐH Birmingham City, học viên được thực hành sử dụng túi chứa đúng cách, lựa chọn loại túi thích hợp, cách theo dõi hậu môn nhân tạo để phát hiện biến chứng.

Học viên học cách cắt, làm miệng túi, cách dán túi sao cho túi nhân tạo dính tốt trên da

Hậu môn nhân tạo là chỗ mở của hồi tràng hay đại tràng trên thành bụng, được chỉ định thực hiện trong điều trị ung thư đại - trực tràng và một số tổn thương làm tắc nghẽn, gián đoạn đường tiêu hóa hoặc đường tiết niệu. Trong nhiều năm gần đây, số lượng bệnh nhân có chỉ định mở hậu môn nhân tạo ngày càng tăng nên việc đào tạo điều dưỡng chăm sóc trước và sau phẫu thuật là yêu cầu cần thiết tại các cơ sở y tế.

Để cảm nhận được cảm giác của người bệnh, các học viên đã được đeo túi hậu môn nhân tạo trong vòng 24 giờ

Top